Các vitamin tăng đề kháng cho đường hô hấp khi giao mùa

0

Các vitamin A, C, D, E có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa.

Các vitamin A, C, D, E có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch

Vitamin có nhiều trong các loại hoa quả, ngũ cốc

Thời tiết giao mùa thất thường là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh đường hô hấp phát triển ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể chúng ta. Các bệnh tiêu biểu mà ta thường gặp phải khi giao mùa như cúm, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm phổi kèm theo đó là các triệu chứng như sốt, ho, đau tức ngực, mệt mỏi,…

Người cao tuổi đã có các bệnh nền dễ tiến nặng hơn do hệ miễn dịch đã suy giảm không còn khả năng chống chọi lại với mầm bệnh. Với trẻ nhỏ, vì hệ miễn dịch còn yếu ớt nên khi thời tiết thay đổi cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi khiến các tác nhân như virus, vi khuẩn dễ xâm nhập gây ảnh hưởng tới sức khỏe hô hấp của trẻ.

Đọc thêm: Cách hạn chế các đợt cấp COPD trong mùa lạnh.

Vậy nên, tăng cường sức khỏe trước và khi giao mùa là cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Bổ sung vitamin bảo vệ hô hấp

Để giúp cơ thể khỏe mạnh ta cần có một chế độ ăn lành mạnh. Mỗi người cần đảm bảo cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng chính gồm: Tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải bổ sung từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Các vitamin quan trọng gồm:

  • Vitamin A: Bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô mạc, biểu mô dưới da, niêm mạc khí quản, niêm mạc ruột non, các tuyến nước bọt, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu…
  • Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vitamin C cũng có đặc tính chống viêm, điều hòa hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Vitamin D: Rất quan trọng, cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng virus, kháng khuẩn, ngăn chặn sự xâm nhập và nhân lên của virus cũng như giúp hệ miễn dịch nhận diện, thích nghi và có phương án tấn công những tác nhân này.
  • Vitamin E: Cần thiết trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể . Vai trò chính của nó là hoạt động như một chất chống oxy hóa, thu gom các chất tự do gây hại cho tế bào. Vitamin E còn giúp tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Đọc thêm: Thuốc lá có hại như thế nào với hệ hô hấp?

Cách bổ sung vitamin

Bổ sung vitamin thông qua các thực phẩm hàng ngày

Cách đơn giản là thông qua chế độ ăn hàng ngày:

  • Các thực phẩm giàu vitamin A: Gan bò, gan động vật, dầu gan cá, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh.
  • Các thực phẩm giàu vitamin C là hoa quả, trái cây và rau tươi: Dưa chuột, ớt chuông, cam, cà rốt, cherries, dứa, rau diếp.
  • Vitamin D: tăng cường các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, các loại sữa, mỗi ngày cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 15-30 phút.
  • Thực phẩm giàu vitamin E:  Như hạt hướng dương, hạnh nhân, bơ, bí, các hồi, tôm, dầu oliu và bông cải xanh.

Nguồn tham khảo: Báo tuổi trẻ

Your Shopping cart

Close